ไขข้อสงสัย! ทาวน์โฮม vs ทาวน์เฮ้าส์ต่างกันอย่างไร? พร้อมแนะนำ “ทาวน์เฮ้าส์มือสอง” ที่ใช่ในแบบคุณ

“ทาวน์โฮม” และ “ทาวน์เฮ้าส์” เหมือนหรือแตกต่างกันอย่างไร? เป็นเรื่องที่ใครหลาย ๆ คนอาจจะยังไม่รู้ เพราะเมื่อมองผ่าน ๆ ดีไซน์ของอาคารทั้ง 2 แบบก็ดูคล้ายกันจนแทบไม่เห็นถึงความแตกต่าง ดังนั้นในบทความนี้เราจะมาคลายทุกความสงสัย รวมถึงแนะนำการเลือกทาวน์เฮ้าส์มือสอง อีกตัวเลือกที่น่าสนใจสำหรับการเลือกเป็น “บ้านของคุณ”

ทาวน์โฮมกับทาวน์เฮ้าส์ แตกต่างกันอย่างไร?

มาทำความรู้จักลักษณะของ “ทาวน์โฮม” และ “ทาวน์เฮ้าส์” ว่ามีความแตกต่างกันตรงไหนบ้าง โดยเทียบกันชัด ๆ ได้ดังนี้

ข้อเปรียบเทียบ ทาวน์โฮม (Townhome) ทาวน์เฮ้าส์ (Townhouse)
ลักษณะ ผนังบ้านติดกับเพื่อนบ้านทั้ง 2 ฝั่ง ส่วนมากมักมี 2 ชั้นขึ้นไป พื้นที่หน้าบ้านกว้างขวาง ให้ความรู้สึกคล้ายบ้านเดี่ยว ผนังบ้านติดกับเพื่อนบ้านทั้ง 2 ฝั่ง ส่วนมากมักสูงไม่เกิน 2 ชั้น พื้นที่หน้าบ้านเล็กกว่าทาวน์โฮม
สิ่งอำนวยความสะดวกและพื้นที่ส่วนกลาง โดยมากจะมี โดยมากจะไม่มี
ความเป็นส่วนตัว มีความเป็นส่วนตัวมากกว่าเพราะมีพื้นที่ใช้สอยมากกว่าทาวน์เฮ้าส์ ความเป็นส่วนตัวน้อยกว่าเพราะมีขนาดเล็กกว่าทาวน์โฮมทั้งพื้นที่ในบ้านและหน้าบ้าน
เหมาะกับใคร เหมาะกับครอบครัวขนาดเล็กถึงปานกลาง หรือคนที่กำลังสร้างครอบครัว มีสัตว์เลี้ยงได้ เพราะมีพื้นที่กว้างขวางพอไว้ให้วิ่งเล่น เหมาะสำหรับครอบครัวขนาดเล็ก หรือคู่รักที่กำลังสร้างครอบครัว มองหาบ้านในราคาที่ไม่สูงมากนัก
จุดเด่น เป็นโฮมออฟฟิศได้ สามารถแบ่งพื้นที่ภายในบ้านให้เป็นทั้ง “บ้าน” และ “ที่ทำงาน” ได้ในเวลาเดียวกัน  ประหยัดค่าบำรุงรักษา เพราะมีพื้นที่ขนาดพอดี ทำให้ไม่ต้องเสียค่าบำรุงรักษาเยอะ

 

หลาย ๆ คนอาจได้คำตอบแล้วว่าระหว่าง “ทาวน์โฮม” และ “ทาวน์เฮ้าส์” มีความแตกต่างกันอย่างไร และบ้านแบบไหนที่ตอบโจทย์ไลฟ์สไตล์กับตัวเราเองมากกว่ากัน แต่ยังไม่หมดเท่านี้ ในบทความนี้เรามีอีกตัวเลือกที่น่าสนใจไม่แพ้กันของคนที่อยากมีบ้าน นั่นก็คือ “ทาวน์เฮ้าส์มือสอง” แต่จะเลือกอย่างไรให้คุ้มค่า เรามาพิจารณาไปพร้อมกัน

เลือกทาวน์เฮ้าส์มือสองยังไงให้ตอบโจทย์

ทาวน์เฮ้าส์มือสองคือคำตอบสำหรับใครที่กำลังมองหาบ้านในฝันที่ถูกใจในราคาที่เอื้อมถึง เพียงแค่ต้องพิจารณาปัจจัยต่าง ๆ ต่อไปนี้ให้ถี่ถ้วน

  1. ทำเลดีมีชัยไปกว่าครึ่ง

ดูว่าอยู่ใกล้แหล่งสถานที่อำนวยความสะดวกที่ใดบ้างเช่น ใกล้ห้างสรรพสินค้า ตลาด หรือที่ทำงาน นอกจากนี้ควรดูว่าอยู่ใกล้สถานที่ที่ควรหลีกเลี่ยงหรือไม่ เช่น บ่อขยะหรือที่ทิ้งขยะชุมชน โรงงาน เพราะมีผลต่อการดำเนินชีวิตและความเป็นอยู่

  1. ทิศดีต้องรับลม หลบแดด

ควรเลือกบ้านที่อยู่ทางทิศเหนือหรือทิศตะวันออกเฉียงใต้ เพราะเป็นทิศที่ลมพัด แดดไม่ส่องหน้าบ้าน อากาศถ่ายเท ไม่ร้อน

  1. โครงสร้างดี บ้านไม่มีทรุด

สิ่งที่ห้ามละเลยคือตรวจสอบโครงสร้างว่ามีความแข็งแรงหรือมีปัญหารอยแตกร้าวหรือไม่ ป้องกันปัญหาบ้านทรุดที่จะตามมาภายหลัง รวมถึงควรทดสอบน้ำและระบบไฟก่อน

  1. พื้นที่ดี มีไว้ให้ใช้สอย

ดูว่าบริเวณภายในบ้านมีการจัดสรรพื้นที่ได้ดีและเหมาะกับการใช้ชีวิต หากยังไม่ลงตัวให้พิจารณาว่าสามารถปรับปรุงต่อเติมได้หรือไม่

  1. เพื่อนบ้านดี มีความสุข

อีกเคล็ดลับในการเลือกซื้อทาวน์เฮ้าส์มือสอง คือการดูนิสัยใจคอเพื่อนบ้านหรือคนในละแวกในหมู่บ้านว่ามีความเป็นมิตรน่าเชื่อถือและปลอดภัยหรือไม่ แนะนำให้ลองพูดคุยด้วยตนเองจะดีที่สุด

ใครที่อยากมีบ้านแต่ไม่รู้จะปรึกษาใคร ให้ Chewa Living  ช่วยดูแลใส่ใจในการเลือกทาวน์เฮ้าส์มือสอง พร้อมให้คำแนะนำและเป็นที่ปรึกษาด้วยทีมงานมืออาชีพ ที่จะคอยดูแลคุณทุกขั้นตอน

Chewa Renue ใส่ใจคุณภาพ พร้อมให้คำปรึกษาด้านสินเชื่อจากทีมงานมืออาชีพ อยากมีบ้าน เราพร้อมดูแลทุกขั้นตอน เพียงติดต่อมาหาเราที่…

Messenger: m.me/CHEWA.RENUE

LINE : @Chewa.renue

หรือคลิก : https://lin.ee/SabzYng

บทความที่เกี่ยวข้อง

บทความที่เกี่ยวข้อง

เปรียบเทียบรายชื่อ

เปรียบเทียบ
thThai